Chè
lam (chè kho) là món ăn truyền thống của người Việt Nam, nhất là trong các dịp
lễ tết. Cách làm chè lam cũng tương đối đơn giản. Vì vậy, hãy cùng
Chúng tôi học cách làm chè lam dẻo thơm nhé.
Cách làm chè lam |
Cách
làm chè lam – Chuẩn bị
•
Đỗ xanh: 300gr
• Đường: 150 gr
• Vừng: 1 nhúm rang chín
• Muối trắng
• Đường: 150 gr
• Vừng: 1 nhúm rang chín
• Muối trắng
Cách
làm chè lam – Thực hiện
Bước
1: Đồ đỗ xanh
Ngâm
đỗ xanh với nước để đỗ trở nên mềm (như cách ngâm đỗ đồ xôi). Thông thường, mình
thường ngâm với nước lạnh chừng 4-5 tiếng, sau đó ngâm trong nước ấm chừng 2-3
tiếng là đủ.
Rửa
sạch đỗ, cho vào nồi cơm điện, nấu với 1 chút nước và 1 chút muối, chờ đỗ chín
thì cho vào máy xay nhuyễn hoặc giã mịn.
Bước
2: Sên đỗ xanh
Hòa
đường đã chuẩn bị với 1 chút nước, đổ vào chảo và cho lên bếp đun, để lửa nhỏ,
khuấy đều tay và liên tục để đường tan.
Khi
nước đường sôi thì đổ đậu xanh đã xay nhuyễn vào. Đảo đều lên cho đỗ ngấm
đường.
Sên lửa nhỏ tới khi nước bốc hơi cạn, đỗ xanh lúc này đã thành khối dẻo quánh, sền sệt đảo nặng tay, ấn vào không dính ướt thì thì tắt bếp.
Sên lửa nhỏ tới khi nước bốc hơi cạn, đỗ xanh lúc này đã thành khối dẻo quánh, sền sệt đảo nặng tay, ấn vào không dính ướt thì thì tắt bếp.
Bước
3: Hoàn thành
Chờ
đỗ vừa sên được nguội bớt thì đổ vào khuôn, ấn chặt và úp ra đĩa.
Bước
cuối cùng là rắc vừng rang thơm lên mặt chè và thưởng thức.
Cách
làm chè lam thực sự không khó phải không? Chúc các bạn thành công.
Không có nhận xét nào :