Hạt methi ấn độ và những tác dụng của hạt methi

Hạt Methi Ấn độ hiện đang được xem là “thần dược” trong y học bởi .Những tác dụng của hạt methi như: bảo vệ gan và dạ dày, kích thích tiêu hóa, lợi sữa, chống tiểu đường, chống rối loạn lipit máu, chống oxy hóa…

1. Tìm hiểu về hạt Methi Ấn độ và công tác dụng của Hạt Methi Ấn Độ
Methi (Trigonella foecum-graecum) thuộc họ đậu (Fabaceae), với nhiều tên gọi khác nhau tại nhiều quốc gia khác nhau: Koroha (Nhật), Halba (Malaysia), Hồ lô ba (Trung Quốc) Fenugrec (Pháp), … Cậy thường được trồng tại các vùng ôn đới Châu Âu và Bắc Phi, và cả từ Địa Trung Hải tới Trung Quốc. Các phần được sử dụng của Methi là hạt và lá.
Hạt methi ấn độ

Methi có nhiều tác dụng cả trong y học lẫn đời sống. Người Ai Cập cổ dùng hạt Methi để làm gia vị, ướp xác, xông hương. Lá và ngọn thì để làm rau ăn cho cả người và súc vật. Trong y học, hạt Methi, giúp dễ đẻ (La Mã), Tăng tiết sữa (Ấn Độ), Chống phù nề (Trung Quốc).
Ngày nay hạt Methi vẫn được dùng phổ biến để điều trị đau dạ dày, đau bụng, thấp khớp, nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, tăng cường khả năng tính dục… và làm gia vị trong các món ăn hằng ngày.
2. Tác dụng của hạt Methi hỗ trợ trị tiểu đường
Hạt Methi chứa acid amin 4-hydroxy-isoleucin, làm tăng insulin ở tế bào beta của đảo tụy, giúp giảm nồng độ glucose – máu, làm tăng số lượng thụ thể với insulin. Methi ức chế hoạt tính của alpha – amylase và sucrase (là các enzym ở ruột xúc tác cho chuyển hoá hydrat carbon) và Methi còn chứa trigonelline có lợi ích chống glucose – niệu.
Với tác dụng trực tiếp như vậy tới các yếu tố gây tiểu đường, hạt Methi đã được tổ chức y tế thế giới công nhận chức năng hỗ trợ điều trị bệnh cho người bị bệnh tiểu đường tuýp I và II. Việc uống hạt Methi đều đặn có thể giảm liều dùng của các thuốc chống tiểu đường như glibenclamid/glipizid/metformin khoảng 20% khi phối hợp.
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công nhận dùng hạt Methi hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường tuýp I và II. Người bệnh uống hạt Methi đều đặn có thể giảm liều dùng của các thuốc chống tiểu đường như glibenclamid/glipizid/metformin khoảng 20% khi phối hợp.
Ngoài ra, hạt Methi còn chống rối loạn lipid máu: ăn hạt này thường xuyên và kéo dài, người bệnh sẽ thấy giảm các nồng độ cholesterol toàn phần, triglycerid, LDL – cholesterol trong máu.
3. Tác dụng phụ của hạt Methi
Hạt Methi hầu như không có tác dụng phụ nếu bạn sử dụng theo đúng cách dùng và liều lượng. Các triệu chứng dị ứng, tiêu chảy chóng mặt đều có thể có nhưng không quá nghiêm trọng.
Sử dụng Hạt Methi cần thận trọng khi nội tạng đang chảy máu và tuyệt đối không được sử dụng khi đang có thai.

Theo Giáo sư Hoàng Tích Huyền

Bạn có thấy hay? Hãy chia sẻ với mọi người!

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

Không có nhận xét nào :

Ý kiến của bạn:

Scroll to top