Rau Mồng tơi ngoài việc là thực phẩm ăn uống, loại rau
này có tác dụng nhuận tràng, giúp đào thải chất béo và tốt cho người có đường
máu cao.
|
Mồng tơi và công dụng tuyệt vời |
Sau đây là một số cách dùng rau
mồng tơi mà trang sức khỏe của blog Mẹo vặt
cuộc sống hay chia sẻ với bạn đọc:
1. Tăng sữa cho sản phụ sau sinh
Có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh thường mất sữa hoặc ít
sữa, vậy hãy bổ sung thêm cho bữa ăn với rau mồng tơi nhé.
Vì trong rau
mồng tơi có các vitamin A, B3, chất
saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mồng tơi với
gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe
và có làn da hồng hào, tóc đen mượt.
2. Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Rau mồng tơi 500 g, cho mắm, muối, tương, giấm nấu thành
canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo
bón.
3. Giúp da tươi nhuận, hồng hào
Lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi
giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để
dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non
giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi
ngủ.
4. Chữa khí hư, suy nhược
Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ
ăn nóng cả nước và cái. Tuần 1-2 lần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu
nành, 2 nắm lạc. Món này giúp phụ nữ bồi dưỡng sau khi sinh. Người bị đau dạ
dày, ợ chua ăn cũng tốt.
5. Trị vết thương, trị đau nhức xương
khớp
Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng,
hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức
xương khớp.
6. Chữa yếu sinh lý
Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt, nấu
canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả.
7. Chữa di mộng tinh
Rau mồng tơi, đậu nành, lạc mỗi thứ một nắm nấu với 1-2
kg xương lợn (xương ống tốt hơn). Hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho
đậu lạc vào, cuối cùng cho rau mồng tơi nấu thêm 10 phút. Ăn nóng, ăn xong uống
nước nóng.
8. Chữa hoạt tinh
Trường hợp tinh xuất quá nhanh và sau giao hợp thường bị
mệt mỏi đuối sức, xanh xao, lấy rau mồng tơi 1 nắm, rau dền tía 1 nắm, nấu với
một đôi bầu dục (để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc), ăn nóng. Ăn xong uống nước trà
gừng nóng. Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen đã rang thơm, nhai kỹ nhuyễn rồi
nuốt, sau đó uống 1 chén nước cơm rượu.
Chú ý: Rau mồng tơi nên dùng cẩn thận với
người hay bị lạnh bụng đi ngoài. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các
thức ăn khác nguồn gốc động vật.
Sức khỏe là trên hết nên bạn
nhé!
Không có nhận xét nào :